Thi công hệ thống điện

Thi công hệ thống điện

Thi công hệ thống điện. Thiết kế và thực hiện kỹ thuật thi công điện nước là một trong những khâu quan trọng. Bậc nhất trong xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng khác.

Công tác thi công điện nước muốn đạt hiệu quả tốt cả về mức độ an toàn. Cũng như tính thẩm mỹ thì các yếu tố cần thiết là phải có bản vẽ kỹ thuật thiết kế. Bố trí thi công hệ thống điện phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật, an toàn hệ thống. Ngoài ra, người thợ trực tiếp thi công phải có chuyên môn và tay nghề mới đảm bảo công việc.

Để đọc hiểu bản thiết kế và thi công đúng theo yêu cầu mô tả trong bản vẽ đòi hỏi trình độ chuyên môn nhất định. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin. Kỹ thuật thi công điện nước gia đình ở mức độ cơ bản, cũng như nguyên tắc cần tuân thủ trong quá trình để đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như nếu là chủ nhà. Bạn phần nào có thể thực hiện giám sát và hỗ trợ các kỹ sư cơ điện thật hiệu quả.

Thi công hệ thống điện

Quy Trình Thi công hệ thống điện

Như tiêu để, đầu tiên chúng ta sẽ tiến hành tìm hiểu quy trình và biện pháp thi công hệ thống cơ điện cho gia đình. Chúng ta mặc định không đi sâu vào phần hướng dẫn thiết kế điện dân dụng. Mà tập trung vào phần thi công mảng điện và nước. Trong phần điện, tổ thi công sẽ tiến hành từng bước thứ tự như sau:

– Lắp đặt các đường ống bảo vệ: cho phần dây cáp điện âm tường. Đường ống ngầm chạy dưới lòng đất, máng cáp trunking, thang cáp (tray cable, ladder cable…), các ống điện nổi…

– Lắp đặt cáp điện: trực tiếp vào hệ thống đường ống nói trên.

– Lắp đặt tủ điện, bảng điện: thường là tủ điện, bảng điện tổng dẫn vào từng tầng và từng phòng.

– Lắp đặt các thiết bị điện: các loại thiết bị điện và máy móc dùng điện như công tắc đèn. Ổ cắm điện, các vật dụng điện tử như tivi, tủ lạnh, máy giặt, hệ thống đèn chiều sáng…

– Thực hiện công tác đấu nối: kiểm tra, nghiệm thu các mối nối, đấu nối điện, thử nghiệm và kiểm tra khả năng vận hành.

Thi công hệ thống

Thi công hệ thống điện Ống Bảo Vệ Đường Dây Điện

Quá trình lắp đặt cần bảo đảm phải tuân thủ những quy chuẩn và hướng dẫn thiết kế được quy ước. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện theo tiêu chuẩn Việt Nam, tiêu chuẩn IEC. Ống bảo vệ này phải là loại nhựa dẻo, có khả năng chịu nhiệt độ cao, chịu lực tác động và có thể uốn được một cách dễ dàng. Thông thường, ta đặt ống âm tường và sàn bê tông. Ở các khu vực thuộc tầng kỹ thuật, ống chạy nổi trên sàn kỹ thuật. Quá trình lắp đặt như sau:

– Hệ thống ống đặt trong sàn bê tông được thực hiện ngay sau khi đơn vị xây dựng đan xong lớp sắt sàn. Ở những nơi chỉ có một lớp sắt sàn. Ống dẫn sẽ đặt ngay trên lớp sắt, ở vị trí có hai lớp sắt sàn, ống sẽ được đặt giữa hai lớp sắt sàn. Ở những đoạn rẽ, các ống này sẽ được uốn cong bằng lò xo. Bán kính ở vào khoảng 6 đến 9 lần đường kính ống, đảm bảo chúng ta có thể dễ dàng kéo dây và thay thế sau này nếu xảy ra sự cố.

– Tuyệt đối không dùng các co nối ở những đoạn rẽ. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc kéo dây do khúc rẽ quá gắt. Ở các đoạn rẽ phân từ 3 nhánh dây trở lên nên được thực hiện trong các hộp.

– Các ống chờ đầu kéo dây phải được bọc kín. Tránh vật lạ lọt vào trong và gặp khó khăn trong việc kéo dây sau này.

Biện Pháp Đảm Bảo An Toàn Trong Quá Trình Thi Công

– Ap-to-mat, cầu dao, công tắc và các thiết bị điện…: phải đặt ở nơi thuận lợi, có hộp che, biển báo hiệu, đảm bảo an toàn trong sử dụng điện.

– Thiết bị điện phải tiếp đất: đảm bảo có thể bảo vệ an toàn khi sử dụng điện, bảo vệ đoạn mạch khi quá tải.

– Phải có chuyên môn khi thi công điện: các cách làm điện nước nói trên, đặc biệt là biện pháp thi công điện nước nhà cao tầng, công trình lớn phải được thực hiện bởi kỹ sư cơ điện. Người có trình độ cao, các nhân công lành nghề đã được huấn luyện về an toàn điện.

– Phải có đủ lực lượng và phương tiện cần thiết trong công tác phòng cháy, chữa cháy. Kỹ thuật thi công điện nước dù có tốt đến thế nào cũng là chưa đủ. Chúng ta phải chuẩn bị các phương tiện cần thiết cho công tác phòng và chữa cháy. Có lực lượng chức năng hỗ trợ kịp thời khi xảy ra mất an toàn điện.

XEM THÊM: Thi công xây dựng tphcm

Liên hệ:

Fanpage: Công Ty Cổ Phần Xây Dựng HCO

Hotline: 0349.571.113 (Mr.Oánh)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *